12 MẸO GIÚP BẢO VỆ NGÔI NHÀ THÔNG MINH CỦA BẠN AN TOÀN

Biến ngôi nhà của bạn thành một ngôi nhà thông minh có đầy đủ tiện ích là điều đáng mơ ước của nhiều người. Một trong những mối quan tâm lớn nhất mà nhiều người đặt ra khi sở hữu ngôi nhà thông minh, đó là nỗi sợ về việc liệu nó có an toàn không?

Các thiết bị kết nối internet của bạn – TV thông minh, camera an ninh, khóa điện tử thông minh, máy điều nhiệt thông minh – có thể tăng thêm mức độ tiện lợi cho cuộc sống của bạn, nhưng chúng cũng có thể khiến ngôi nhà của bạn và các thiết bị được kết nối của bạn dễ bị tổn thương. Đó là lý do tại sao cần có kế hoạch phòng thủ để bảo vệ các thiết bị nhà thông minh.

Điểm mấu chốt: Nếu bạn có một ngôi nhà được kết nối, nó cần được bảo vệ. Điều quan trọng là phải nhận thức được các nguy hiểm của hệ thống tự động hóa của bạn. Các bước này sẽ giúp ngăn chặn tin tặc truy cập vào mạng kết nối với ngôi nhà thông minh của bạn.

Không ai muốn một hacker xâm nhập vào mạng IoT (The Internet of Things) của họ. Hãy xem xét một vài kịch bản.

Điều gì sẽ xảy ra nếu một tội phạm mạng truy cập dữ liệu trên bộ điều chỉnh nhiệt thông minh của bạn để tìm ra khi bạn ở nhà hoặc đi xa?.

Điều gì xảy ra nếu ai đó truy cập thông tin bạn đã chia sẻ với trợ lý kỹ thuật số của mình – những loa được kích hoạt bằng giọng nói như Amazon Echo hoặc Google Home? Có thể bạn đã chia sẻ mật khẩu hoặc thông tin tài chính. Nó có thể được tiếp xúc.

điều khiển nhà thông minh

2 ví dụ về tội phạm mạng nhắm mục tiêu bộ định tuyến và thiết bị IoT

Tội phạm mạng nhắm vào các ngôi nhà nối mạng vì những lý do khác nhau. Đây là hai ví dụ.

  • Tội phạm mạng đôi khi truy cập mạng gia đình của bạn qua bộ định tuyến của bạn.

Nó đã xảy ra vào năm 2018. Phần mềm độc hại VPNFilter – viết tắt của phần mềm độc hại – đã lây nhiễm hơn nửa triệu bộ định tuyến ở hơn 50 quốc gia.

VPNFilter có thể cài đặt phần mềm độc hại lên các thiết bị và hệ thống được kết nối với bộ định tuyến của bạn – phần cứng cho phép liên lạc giữa các thiết bị được kết nối của bạn và internet. Nó có thể làm cho bộ định tuyến của bạn không thể hoạt động. Nó cũng có thể thu thập thông tin đi qua bộ định tuyến của bạn. Và nó có thể chặn lưu lượng mạng và đánh cắp mật khẩu của bạn.

  • Tội phạm mạng có thể khai thác sức mạnh của các thiết bị IoT của bạn.

Điều này xảy ra vào năm 2016, khi hàng trăm ngàn thiết bị kết nối bị xâm nhập đã được kéo vào một mạng botnet có tên Mirai. Một botnet có thể kết hợp sức mạnh xử lý của các thiết bị nhỏ để khởi động một cuộc tấn công mạng quy mô lớn. Kết quả? Trong trường hợp này, các trang web lớn như Spotify, Netflix và PayPal đã tạm thời ngừng hoạt động.

Các ví dụ cho thấy tội phạm mạng có thể hành động cục bộ và toàn cầu. Chúng có thể xâm nhập vào các thiết bị IoT của bạn để làm hại bạn. Hoặc họ có thể sử dụng thiết bị của bạn và những người khác để khởi động một cuộc tấn công rộng.

Tại sao thiết bị nhà thông minh dễ bị tổn thương

Bộ định tuyến gia đình và camera an ninh là mục tiêu IoT hàng đầu cho tin tặc. Tại sao? Bởi vì – giống như hầu hết các thiết bị được kết nối khác – chúng có rất ít hoặc không có bảo mật tích hợp. Điều đó làm cho chúng dễ bị phần mềm độc hại xâm nhập.

Và có một lý do khác. Bảo mật thường không phải là ưu tiên hàng đầu đối với các nhà sản xuất thiết bị IoT. Thực hành bảo mật kém của họ có thể bao gồm:

  • Không làm cứng hệ thống, cung cấp cho hệ thống máy tính các phương tiện bảo vệ khác nhau và làm cho nó an toàn hơn.
  • Không có cơ chế cập nhật phần mềm, có thể tạo lỗ hổng.
  • Mật khẩu mặc định hoặc mã hóa cứng, tin tặc có thể khai thác.

tội phạm an ninh

Vậy làm thế nào để xây dựng một ngôi nhà thông minh an toàn hơn

Hãy xem xét bộ định tuyến Wi-Fi của bạn, cửa trước trực tiếp vào nhà của bạn. Giống như bất kỳ cửa trước nào, nó phải chắc chắn và được trang bị ổ khóa chắc chắn, trong trường hợp tội phạm mạng đến gõ cửa.

Xây dựng một ngôi nhà thông minh an toàn hơn bắt đầu với bộ định tuyến Wi-F. Đây là nền tảng kết nối tất cả các thiết bị được kết nối của bạn và làm cho chúng có thể hoạt động.

Hầu hết mọi người chỉ đơn giản sử dụng bộ định tuyến được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ internet của họ, nhưng rất nhiều công ty độc lập cũng bán bộ định tuyến.

Khi bạn chuyển sang một bộ định tuyến an toàn, bạn nên nghiên cứu các thiết bị thông minh mà bạn có thể muốn. Quyền riêng tư và bảo mật rất quan trọng. Dưới đây là một số câu hỏi để hỏi:

  • Các chính sách bảo mật là gì?
  • Nhà cung cấp sẽ lưu trữ dữ liệu của bạn hoặc bán nó cho bên thứ ba?
  • Làm thế nào để cập nhật được kích hoạt?

bao mat nha thong minh

Dưới đây là 12 mẹo giúp bảo vệ ngôi nhà thông minh của bạn an toàn hơn.

1. Đặt tên cho bộ định tuyến của bạn

Đừng gắn với tên mà nhà sản xuất đặt cho nó – nó có thể xác định kiểu dáng hoặc kiểu dáng. Đặt cho nó một cái tên khác thường không liên quan đến bạn hoặc địa chỉ đường phố của bạn. Bạn không muốn tên bộ định tuyến của mình cung cấp bất kỳ số nhận dạng cá nhân nào.

2. Sử dụng phương thức mã hóa mạnh cho Wi-Fi

Trong cài đặt bộ định tuyến của bạn, bạn nên sử dụng phương thức mã hóa mạnh, như WPA2, khi bạn thiết lập quyền truy cập mạng Wi-Fi. Điều này sẽ giúp giữ cho mạng và thông tin liên lạc của bạn an toàn.

3. Thiết lập mạng khách

Giữ tài khoản Wi-Fi của bạn ở chế độ riêng tư. Khách truy cập, bạn bè và người thân có thể đăng nhập vào một mạng riêng không liên kết với các thiết bị IoT của bạn.

4. Thay đổi tên người dùng và mật khẩu mặc định

Tội phạm mạng có lẽ đã biết mật khẩu mặc định đi kèm với nhiều sản phẩm IoT. Điều đó giúp họ dễ dàng truy cập các thiết bị IoT của bạn và, có khả năng, thông tin về chúng. Bạn đang xem xét một thiết bị không cho phép bạn thay đổi mật khẩu mặc định? Sau đó xem xét một cái khác.

5. Sử dụng mật khẩu mạnh, duy nhất cho mạng Wi-Fi và tài khoản thiết bị

Tránh các từ hoặc mật khẩu phổ biến dễ đoán, chẳng hạn như mật khẩu, mật khẩu hoặc mật mã 123456. Thay vào đó, hãy sử dụng các mật khẩu độc đáo, phức tạp được tạo thành từ các chữ cái, số và ký hiệu. Bạn cũng có thể xem xét một trình quản lý mật khẩu để nâng cấp trò chơi bảo mật của mình.

6. Kiểm tra cài đặt cho thiết bị của bạn

Các thiết bị IoT của bạn có thể đi kèm với các cài đặt bảo mật và quyền riêng tư mặc định. Bạn có thể muốn xem xét thay đổi chúng, vì một số cài đặt mặc định có thể có lợi cho nhà sản xuất hơn là chúng có lợi cho bạn.

7. Vô hiệu hóa các tính năng bạn có thể không cần

Các thiết bị IoT đi kèm với một loạt các dịch vụ như truy cập từ xa, thường được bật theo mặc định.

Nếu bạn không cần nó, hãy chắc chắn để vô hiệu hóa nó.

8. Luôn cập nhật phần mềm của bạn

Khi nhà sản xuất điện thoại thông minh của bạn gửi cho bạn bản cập nhật phần mềm, đừng ngừng cài đặt nó. Nó có thể là một bản vá cho một lỗ hổng bảo mật. Bảo mật di động rất quan trọng, vì bạn có thể kết nối với ngôi ngôi nhà thông minh của mình thông qua các thiết bị di động. Các nhà sản xuất thiết bị IoT của bạn cũng có thể gửi cho bạn các bản cập nhật – hoặc bạn có thể phải truy cập trang web của họ để kiểm tra chúng. Hãy chắc chắn tải xuống các bản cập nhật và áp dụng chúng cho thiết bị của bạn để giúp giữ an toàn.

9. Kiểm tra các thiết bị IoT đã có trên mạng gia đình của bạn

Nó có thể là thời gian để nâng cấp camera an ninh cũ. Dành thời gian để kiểm tra xem các mô hình mới hơn có thể cung cấp bảo mật mạnh mẽ hơn.

10. Xác thực hai bước

Xác thực hai yếu tố – chẳng hạn như mã một lần được gửi đến điện thoại di động của bạn – có thể ngăn chặn kẻ xấu ra khỏi tài khoản của bạn. Nếu ứng dụng thiết bị thông minh của bạn cung cấp xác thực hai yếu tố hoặc 2FA, hãy sử dụng ứng dụng đó.

11. Tránh các mạng Wi-Fi công cộng

Bạn có thể muốn quản lý các thiết bị IoT của mình thông qua thiết bị di động của bạn trong một quán cà phê trên khắp thị trấn. Nếu bạn đang sử dụng Wi-Fi công cộng – thường không phải là ý tưởng hay – hãy sử dụng VPN. Chẳng hạn, Norton Secure VPN cung cấp một số tính năng bảo mật và riêng tư cho cả Wi-Fi công cộng và gia đình.

12. Coi chừng mất điện

Đảm bảo rằng sự cố ngừng phần cứng không dẫn đến trạng thái không an toàn cho thiết bị.

Không còn nghi ngờ gì nữa, các thiết bị IoT đang đến và sẽ hướng đến một vị trí trong ngôi nhà thông minh của bạn. Nếu họ làm cho cuộc sống của bạn thuận tiện hơn – thậm chí hạnh phúc hơn – tuyệt vời. Nhưng đừng quên bảo mật ngôi nhà ngày càng thông minh và các thiết bị IoT của bạn.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0869972222
0869972222